Vì sao trầm cảm là “kẻ thù” ngấm ngầm giết chết sức khỏe và tâm trí người bệnh?

Mục lục

Bệnh trầm cảm đang có xu hướng tăng, tỷ lệ thuận với mức độ phát triển của nhịp sống hiện đại.

Có thể nói bệnh trầm cảm đã và đang ảnh hướng lớn đến cuộc sống không chỉ của người bệnh mà còn của gia đình, bạn bè…người đó.

Độc giả hãy đón đọc bài viết dưới đây để hiểu được mức độ nguy hiểm mà bệnh trầm cảm và có biện pháp phòng ngừa hữu hiệu nhất.

Bệnh trầm cảm là gì? Nó nguy hiểm ra sao?

Trầm cảm là một căn bệnh liên quan đến tâm thần, thường được biểu hiện rõ rệt với các rối loạn khí sắc.

Theo các bác sĩ tâm thần và chuyên gia tâm lý,  bệnh trầm cảm xuất phát từ những rối loạn của não bộ, dẫn đến những ảnh hưởng về mặt tâm lý. Từ đó, hình thành những suy nghĩ và hành vi bất thường, làm cuộc sống của người bệnh bị đảo lộn.

Bệnh trầm cảm “bào mòn” cả tâm hồn lẫn thể xác người bệnh

Theo thống kê, bệnh trầm cảm xuất hiện ở nữ giới nhiều hơn nam giới, ước tính cứ 2 bệnh nhân nữ thì sẽ có 1 bệnh nhân nam.

Đặc biệt, đối tượng mắc bệnh trầm cảm xảy ra ở các độ tuổi, trong đó phần lớn là tuổi trưởng thành. Những năm gần đây, số lượng bệnh nhân trầm cảm ngày một tăng cao và mỗi năm toàn thế giới. 

Đặc biệt, đáng lo ngại nhất là mỗi năm có khoảng 850.000 người tự sát do bị trầm cảm. Đây là một cảnh báo đến tất cả mọi người nên quan tâm đến đời sống tinh thần của bản thân và những người xung quanh mình.

Hiện nay, số ca chữa bệnh trầm cảm đạt hiệu quả còn rất thấp. Bởi vì để điều trị trầm cảm, bệnh nhân cần phải hợp tác với bác sĩ và xây dựng đời sống tích cực.

Những người thất nghiệp, ly hôn, phá sản… thường có những suy nghĩ tiêu cực và là đối tượng dễ mắc trầm cảm nhất. 

Mọi người cần ghi nhớ rằng, đây là căn bệnh có thể chữa khỏi hoàn toàn nếu được can thiệp và điều trị kịp thời. Do đó, khi nhận thấy bản thân hay người thân có những bất ổn tâm lý với những triệu chứng của trầm cảm thì hãy đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị sớm nhất.

“Điểm mặt” những căn nguyên gây bệnh trầm cảm

1. Nguyên nhân nội sinh: nhiều nghiên cứu cho rằng căn bệnh này xuất phát từ những yếu tố như môi trường, di truyền, yếu tố tự miễn, đời sống xã hội…

2. Do căng thẳng kéo dài: phần lớn bệnh nhân mắc bệnh trầm cảm đều có những triệu chứng áp lực, căng thẳng do nhiều lý do khác nhau. Phổ biến nhất là do ly dị, phá sản, mất người thân, không tìm được việc làm,..

3. Trầm cảm do một chấn thương nào đó ảnh hưởng trực tiếp đến não.

Ngoài ra, một số bệnh nhân mắc bệnh trầm cảm nhưng chưa tìm được nguyên nhân.

Có nhiều nguyên nhân gây trầm cảm mà khoa học vẫn chưa khám phá được

Có thể nói, hiện nay khoa học cũng chưa lý giải hết được những nguyên nhân gồm chủ quan và khách quan gây ra bệnh trầm cảm. 

Điều này cũng gây khó khăn trong quá trình chữa bệnh trầm cảm  và đòi hỏi bệnh nhân phải kiên trì, cố gắng, hợp tác với bác sĩ để đạt được hiệu quả. 

Những triệu chứng ban đầu của bệnh trầm cảm không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng nếu để lâu dài, bệnh nhân dễ dẫn đến những hành vi tự hủy hoại bản thân. 

Do đó, mỗi cá nhân không nên chủ quan và cần phải chăm sóc cả sức khỏe thể chất lẫn tinh thần. Đừng để trầm cảm trở thành con dao âm thầm bào mòn bạn.

Nhận biết dấu hiệu của bệnh trầm cảm chính xác 99%

Dưới đây là những biểu hiện của bệnh trầm cảm mà bạn phải thường xuyên chú ý theo dõi, bao gồm:

1. Muốn biết ai đó có bị trầm cảm hay không, hãy nhìn vào nét mặt bệnh nhân, ví dụ như ánh mắt buồn, rầu rĩ, xuất hiện nhiều nếp nhăn… 

2. Người trầm cảm thường xuất hiện những cảm xúc tiêu cực, luôn thấy chán nản với cuộc sống. Trong cử chỉ hoặc hoạt động, người bệnh luôn chậm chạp, nặng nề, thiếu sức sống. 

3. Tiếp theo, hầu hết các bệnh nhân trầm cảm đều có triệu chứng mất ngủ, khó ngủ, giấc ngủ không sâu. Hoặc nhiều trường hợp bệnh nhân cảm thấy rất buồn ngủ nhưng vẫn trằn trọc không ngủ được. 

4. Bệnh nhân thường cảm thấy không ngon miệng khi ăn uống hoặc bị giảm cân, sụt cân nhanh chóng.

5. Bên cạnh đó, bệnh nhân trầm cảm thường không thể tập trung làm việc hay chú tâm vào một việc gì đó. Do đó, đời sống của bệnh nhân thường bị ảnh hưởng rất nhiều, nhất là trong công việc và học tập.

6. Bệnh trầm cảm khiến bệnh nhân thường xuyên mệt mỏi, chán nản nhưng không có nguyên nhân rõ ràng.

Người mắc bệnh trầm cảm luôn mệt mỏi, ủ rũ, thậm chí tự dằn vặt bản thân

7. Bệnh nhân xuất hiện cảm giác tội lỗi, luôn cảm thấy mình có lỗi, tự dằn vặt mình mà không có lý do. Ngoài ra, họ thường đánh giá thấp bản thân, tự cho mình vô dụng, thua kém người khác… 

8. Xuất hiện một số triệu chứng sinh lý như đau nhức tay chân, đau đầu, đau vai, hồi hộp, khó thở…

9. Hay xuất hiện những suy nghĩ tiêu cực. Họ thường xuyên suy nghĩ và nhìn nhận mọi vấn đề một cách tiêu cực. Nhất là ở những bệnh nhân bệnh trầm cảm ở giai đoạn nặng, những suy nghĩ về cái chết thường xuất hiện nhiều lần.

10. Không chú trọng đến hình thức bên ngoài. Người bệnh thường không chú trọng vào diện mạo bên ngoài của mình. Họ có thể ăn mặc lôi thôi, không chăm sóc bản thân mình. 

11. Những cảm xúc tiêu cực xuất hiện với tần suất lớn: họ có thể giận dữ, cáu gắt mọi người xung quanh vô cớ hoặc chỉ vì một việc nào rất đơn giản. 

Các phương pháp điều trị bệnh trầm cảm hiệu quả nhất hiện nay!

Có thể kết luận rằng: mức độ nguy hiểm của bệnh trầm cảm phụ thuộc vào bệnh nhân đang trong giai đoạn nào của bệnh.

Ở mức độ nhẹ, trầm cảm chỉ ảnh hưởng đến đời sống tinh thần và một số hoạt động trong cuộc sống. Nếu ở mức độ nặng hơn, nó sẽ làm giảm chất lượng làm việc, học tập. 

Đối với những bệnh nhân mắc bệnh trầm cảm không được can thiệp kịp thời thì khả năng dẫn đến những hành vi, suy nghĩ về cái chết, tự tử khá phổ biến. Do đó, việc chữa bệnh trầm cảm cho bệnh nhân là rất cần thiết.

Sử dụng thuốc điều trị trầm cảm là liệu pháp được nhiều người áp dụng

Hiện tại, bệnh trầm cảm được chữa trị bằng thuốc kết hợp với các liệu pháp tâm lý nhằm giúp người bệnh dần dần lấy lại sự cân bằng trong suy nghĩ. Giúp họ bớt nghĩ về những điều tiêu cực trong cuộc sống và khôi phục hứng thú trong bệnh nhân. 

Đối với phương pháp điều trị bằng thuốc cần có sự chỉ định, can thiệp và theo dõi của bác sĩ. Vì tùy theo tình trạng, độ tuổi của người bệnh mà bác sĩ sẽ tiên lượng thuốc phù hợp.

Hiện nay, có rất nhiều loại thuốc được sử dụng trong chữa bệnh trầm cảm. Mặc dù có thể chữa bệnh trầm cảm bằng thuốc nhưng không được lạm dụng vì có thể dẫn đến tình trạng kháng thuốc. Do đó, bệnh nhân nên lưu ý sử dụng thuốc theo đúng liều lượng mà bác sĩ chỉ định.

Thông qua bài viết này, đội ngũ chuyên gia y tế của “Có bệnh phải chữa” mong mọi người có thêm những hiểu biết chính xác nhất về bệnh trầm cảm. 

Từ đó, tìm cách để bảo vệ chính mình và người thân xung quanh. Đừng để trầm cảm bào mòn cơ thể và tâm hồn bạn bởi những hệ lụy khủng khiếp mà nó mang lại là điều không ai mong muốn.

Chúc độc giả dồi dào sức khỏe!