Dị ứng tinh trùng có gây vô sinh?

Thưa bác sĩ,

Mỗi lần quan hệ, tôi thường cảm thấy đau rát vùng kín sau khi ông xã xuất tinh. Ban đầu, tôi nghĩ do bản thân “khô khan”. Vì vậy, tôi vừa kết hợp nhiều bài thuốc dân gian vừa uống các thực phẩm chức năng và thuốc để điều trị vấn đề này. Tuy nhiên, kết quả không như mong đợi. Mỗi lần quan hệ với tôi trở thành “cực hình”.

Điều này ảnh hưởng lớn tới cảm xúc và sự thăng hoa trong đời sống tình dục của vợ chồng tôi. Bên cạnh đó, việc vợ chồng tôi đã kết hôn gần 2 năm mà tôi vẫn chưa có “tin vui” khiến cho gia đình 2 bên rất lo lắng, bản thân chúng tôi thì áp lực.

Gần đây,tôi có đi khám phụ khoa và được chuẩn đoán rằng mình bị dị ứng tinh dịch. Việc này có ảnh hưởng đến khả năng mang thai của tôi không? Rất mong cầu trả lời từ bác sĩ!

(Chị Nguyễn Minh Trang, 23 tuổi, Hà Nội)

BSCK II Trần Liên Anh – BV Nhi TW trả lời câu hỏi của chị như sau:

Chào bạn,

Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng, dị ứng tinh dịch là hiện tượng cơ thể người nữ có phản ứng dị ứng với protein trong tinh dịch của bạn tình. Nhưng trường hợp này chỉ là số ít.

Các dấu hiệu và triệu chứng của dị ứng tinh dịch bao gồm mẩn đỏ, nóng rát và sưng tấy khi tinh dịch tiếp xúc với da, thường là ở vùng sinh dục ngoài. Một số người khác có thể có phản ứng toàn thân như phát ban, ngứa và khó thở.

Khi thấy cơ thể có những dấu hiệu trên, bạn cần đi khám các bác sĩ chuyên khoa ngay. Việc xét nghiệm dị ứng là điều cần thiết.

Có thể khẳng định: dị ứng tinh dịch không phải là nguyên nhân trực tiếp gây vô sinh nhưng lại ảnh hưởng đến khả năng mang thai của phái nữ.

Dị ứng tinh dịch làm giảm khả năng thụ thai của phái yếu bởi nó gây cản trở cả về mặt cảm xúc và quan hệ vợ chồng. Đối mặt với vấn đề này, chúng tôi khuyên bạn:

Trong trường hợp dị ứng nhẹ, bạn nên đến các bệnh viện hoặc phòng khám chuyên khoa uy tín để nhận sự tư vấn và điều trị bằng các loại thuốc đặc trị theo sự hướng dẫn của đội ngũ chuyên gia. Những loại thuốc này có khả năng làm giảm phản ứng với protein chứa trong tinh dịch. Từ đó giúp bạn thụ thai tự nhiên

Thụ tinh tử cung hoặc thụ tinh ống nghiệm là biện pháp hữu hiệu để mang thai trong trường hợp bị dị ứng tinh trùng nặng

Ngược lại, bạn bị dị ứng nặng thì nên sử dụng phương pháp thụ tinh tử cung (IUI) để “rửa sạch” protein trong tinh dịch nhằm hạn chế tối đa dị ứng. Bên cạnh đó, phương pháp thụ tinh ống nghiệm (IVF) cũng là 1 trong những lựa chọn hữu hiệu trong trường hợp này.

Tin vui cho bạn là theo thống kê hiện nay có khoảng 20 – 35% phụ nữ mang thai chỉ sau 1 lần thụ tinh ống nghiệm (IVF) và khoảng 5 – 15% phụ nữ mang thai chỉ sau 1 lần sử dụng phương pháp thụ tinh tử cung (IUI).

Chúc hai vợ chồng bạn sớm có tin vui và luôn có đời sống vợ chồng hạnh phúc!