Những dấu hiệu của bệnh tiểu đường thai kỳ mà mẹ cần lưu ý!

Tiểu đường thai kỳ ngày càng trở thành một trong những bệnh lý thường gặp của phụ nữ mang thai. Để có những phát hiện sớm, mẹ cần thường xuyên kiểm tra sức khỏe.

Ngoài ra, hãy tham khảo bài viết dưới đây để nhận biết dấu hiệu của bệnh. Từ đó, có những biện pháp phòng tránh hiệu quả bệnh tiểu đường thai kỳ mẹ nhé!

I. Vì sao phụ nữ mang bầu bị mắc tiểu đường thai kỳ?

Tiểu đường thai kỳ là tình trạng rối loạn lượng đường trong máu, thường gặp khi chị em bước vào giai đoạn bầu bí. 

Lúc này mức đường huyết trong cơ thể mẹ bầu cao, khả năng sản xuất insulin của tuyến tụy bị hạn chế nên không thể chuyển hóa glucose thành năng lượng. 

Theo thống kê của các tổ chức y tế, hiện nay có khoảng 7% phụ nữ mắc tiểu đường thai kỳ và gặp phải trong nửa cuối thai kỳ (khoảng từ tuần 24 đến 28).

Rối loạn lượng đường trong máu khiến các mẹ bị mắc tiểu đường thai kỳ

II. Những mẹ bầu có nguy cơ bị tiểu đường thai kỳ

Mẹ bầu thuộc những nhóm đối tượng sau có nguy cơ cao mắc tiểu đường thai kỳ:

– Mẹ bầu trên tuổi 30.

– Mắc hội chứng buồng trứng đa nang.

– Mắc một số tình trạng bệnh lý như không dung nạp được glucose.

– Đối với mẹ bầu bị bệnh hen suyễn, thường xuyên dùng một số loại thuốc như glucocorticoi. Ngoài ra, mẹ bị huyết áp cao hoặc tăng nhịp tim có sử dụng thuốc chẹn beta. Phụ nữ bị mắc các bệnh về tâm thần và sử dụng thuốc chống loạn thần kinh.

– Những trẻ sinh trước có cân nặng lớn.

– Mẹ bầu bị quá cân, béo phì cả trước và khi đang mang thai.

– Có tiền sử bị tiểu đường thai kỳ trong lần mang thai trước.

– Có người thân bị tiểu đường

III. Những dấu hiệu tiểu đường thai kỳ

Đa số các trường hợp tiểu đường thai kỳ không có dấu hiệu nào đặc biệt. Bệnh thường đuợc phát hiện nhờ các buổi khám thai định kỳ. Tuy nhiên, một số trường hợp khi lượng đường tăng quá cao, mẹ chỉ cần “tinh ý” là có thể phát hiện ra:

1. Thường xuyên đi tiểu

Khi mang thai, do sư gia tăng của hoóc-môn hCG và áp lực trên bàng quang gia tăng, mẹ bầu có thể sẽ cảm thấy “buồn tiểu” nhiều hơn bình thường. Đây là một hiện tượng khá bình thường, xảy ra với hầu hết các phụ nữ mang thai. Chính vì vậy, các mẹ thường bỏ qua dấu hiệu này.

Tuy nhiên, theo các bác sĩ chuyên khoa, việc đi tiểu thường xuyên cũng là dấu hiệu của tiểu đường thai kỳ. Bởi khi lượng glucose không được chuyển hóa hết và tồn đọng trong máu, thận sẽ “phản ứng” bằng cách xả nước tiểu. Điều này khiến cơ thể phải sản sinh thêm lượng nước tiểu và khiến bạn đi phải đi vệ sinh nhiều hơn.

2. Luôn cảm giác khát nước, khô miệng

Khi lượng đường trong máu cao, cơ thể sẽ tự khắc đòi hỏi bạn phải đi tiểu nhiều hơn. Vì thường xuyên đi tiểu sẽ khiến cơ thể mất nước. Từ đó, mẹ lại cần bổ sung thêm nước. Điều này giống như một vòng tuần hoàn không hồi kết.

Vì vậy, nếu mẹ nào luôn cảm thấy khô miệng, khát nước. Hãy đi kiểm tra sức khỏe ngay vì cơ thể bạn đang “báo động” những điều bất thường đó.

3. Lúc nào cũng thèm ăn

Ăn vô tội vạ và lúc nào cũng cảm thấy đói là nguy cơ bị tiểu đường thai kỳ

Cảm giác đói và thèm ăn cũng là một trong hành động bình thường của mẹ bầu bởi lúc này cơ thể mẹ không chỉ cần lượng dinh dưỡng cho bản thân mà cón phải cung cấp cả cho bào thai. 

Tuy nhiên, nếu thường xuyên cảm thấy đói và lúc nào cũng thèm ăn, dù rằng mẹ vừa ăn nhiều thức ăn thì bạn có thể cần phải xem lại. Những người bị tiểu đường thai kỳ thường là do insulin trong cơ thể không chuyển hóa hết glucose thành năng lượng nuôi cơ thể. Không đủ năng lượng cần thiết, cơ thể liên tục gửi “tín hiệu” cho não cảm thấy đói và làm bạn cũng cảm nhận cơn đói “đeo đẳng”.

4. “Cô bé” ngứa ngáy, tiểu buốt

Lượng đường trong cơ thể tăng cao khiến những vi khuẩn và các loại nấm men ở “cô bé” tăng cao, và nguy cơ nhiễm nấm âm đạo cũng cao hơn bình thường. Nếu có các dấu hiệu ngứa ngáy, rát buốt khi đi tiểu, dịch tiết âm đạo có mùi hôi… bầu nên nhanh chóng đi khám bác sĩ.

5. Mắt mờ trong thời gian ngắn

Khi lượng đường trong máu tăng đột ngột, và cơ thể chưa thích nghi kịp với sự thay đổi này dẫn đến tình trạng mờ mắt trong một thời gian ngắn. Tầm nhìn của bạn sẽ trở lại bình thường khi cơ thể thích nghi.

Ngoài các dấu hiệu trên, mẹ bầu cũng nên thận trọng và nên thường xuyên kiểm tra máu nếu:

– Cân nặng vượt chuẩn, chỉ số khối của cơ thể (BMI) vượt quá 30

– Từng sinh bé có nặng hơn 4,5 kg

– Tiền sử bị tiểu đường thai kỳ hoặc có người thân bị tiểu đường

Bài viết trên vừa cung cấp cho quý độc giả những kiến thức khoa học và chính xác nhất về nhứng dấu hiệu của bệnh tiểu đường thai kỳ. Các mẹ hãy thường xuyên khám sức khỏe để đảm bảo bản thân và thai nhi luôn khỏe mạnh.