Phụ nữ tiêm phòng thủy đậu sau bao lâu thì có thể mang thai?

Câu hỏi:

Xin chào bác sĩ. Vợ chồng em vừa kết hôn tháng trước. Trước khi kết hôn, em có đi khám tiền hôn nhân và tiêm vắc xin phòng thủy đậu vào cách đây khoảng hơn 1 tháng.

Chúng em dự định có con ngay. Nhưng nhiều bạn bè khuyên em từ từ vì khi tiêm phòng thủy đậu thì phải sau từ 3 tháng mới nên có bầu. Em xin hỏi bác sĩ là thông tin trên có chính xác không ạ?

Em xin cảm ơn!

(Nguyễn Vũ Hải Trâm, 27 tuổi, TP. Hồ Chí Minh)

Bác sĩ Nguyễn Mai – Khoa Sản, Bệnh viện Sản Hà Nội trả lời:

Chào Hải Trâm,

Trong email bạn cho biết đã làm các xét nghiệm tiền hôn nhân và đã tiêm ngừa các loại vắc xin cần thiết trước khi mang thai, điều này là rất tốt. 

Vì khi mang thai, hệ miễn dịch của cơ thể sẽ nhạy cảm hơn bình thường. Vì thế, nếu sản phụ nhiễm bệnh thì bào thai cũng có bị ảnh hưởng lớn.

Đối với bệnh thủy đậu, nếu mẹ bị ngay trước hoặc sau sinh thì cũng khiến cho trẻ bị mắc thủy đậu. Điều này là cực kỳ nguy hiểm cho cả mẹ và bé.

Khoa học đã chứng minh rằng, trong giai đoạn từ tuần thứ 8 – 20 của thai kỳ, mẹ mắc thủy đậu thì sinh con bị dị tật bẩm sinh cao.

Vì vậy, phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ nói chung, nhất là chị em đang có kế hoạch lập gia đình và mang thai nên đi tiêm phòng thủy đậu để tránh những rủi ro đáng tiếc.

Nên tiêm phòng thủy đậu trước khi mang thai bao lâu? Cần tiêm bao nhiêu mũi vắc xin để hiệu quả nhất!

Nên tiêm vắc xin phòng thủy đậu cách lúc mang bầu tối thiểu là 1 tháng và tốt nhất từ 3 tháng

Phụ nữ nên tiêm vắc xin phòng thủy đậu cách lúc mang bầu tối thiểu là 1 tháng và tốt nhất từ 3 tháng trở lên.

Tiêm phòng 2 liều cách nhau tối thiểu 1 tháng đối với Varivax và Varicella /6 tuần đối với Varilrix.

Vắc xin thủy đậu sau khi đưa vào cơ thể cần 1 – 2 tuần để phát huy tác dụng. Nên hoàn tất 2 mũi thuỷ đậu để có hiệu lực bảo vệ cao nhất.