Cho trẻ ngồi ăn đúng cách, mẹ đã biết?

Mẹ đã biết cách ngồi đúng cách để trẻ ăn ngon miệng, tốt cho tiêu hóa chưa? Nếu chưa, hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé!

Cách thức và vị trí trẻ ngồi ăn có thể có tác động lớn đến sự thành công của bữa ăn! Bạn có thể ngạc nhiên hoặc hoài nghi về điều này. Bởi có nhiều bậc phụ huynh cho rằng tư thế ngồi chỉ là một yếu tố nhỏ cần xem xét khi cho con bạn ăn còn yếu tố chủ yếu vẫn là thức ăn làm sao vừa đảm bảo dưỡng chất vừa khiến trẻ hứng thú.

Tuy nhiên, đó là một thiếu sót bởi nếu con bạn không ngồi đúng tư thế, bé có thể khó nuốt thức ăn do đó dễ bị sặc. Hơn nữa, nhiều trẻ cảm thấy không thoải mái khi ăn, chúng sẽ cố gắng kết thúc bữa ăn sớm bằng cách phá quấy hoặc bỏ thừa…tồi tệ hơn trẻ sẽ bỏ bữa, dần dần sinh ra biếng ăn.

Một vấn đề khác ở đây là chỗ ngồi không phù hợp ví dụ như thường xuyên thay đổi vị trí ăn, ngã khỏi ghế, dựa vào bàn ghế khác…thường khiến trẻ hay ngọ nguậy. Những hành vi này khiến trẻ mất tập trung vào bữa ăn của mình.

I. Tư thế chuẩn cho trẻ khi ngồi ăn

Vậy đâu là tư thế ngồi “vàng” khi bé ăn. Bí quyết là: trẻ phải ngồi với hông, đầu gối và mắt cá chân đều cong 90 độ. Mẹ cần kiểm tra và luyện tập tư thế này cho con để bởi nó thực sự rất tốt cho bữa ăn và hệ tiêu hóa của trẻ.

Hông, đầu gối và mắt cá chân đều bị uốn cong ở góc 90 độ tạo ra tư thế hoàn hảo cho trẻ khi ăn

II. Cách tập cho con ngồi đúng cách khi ăn mẹ cần biết

Để trẻ ngồi đúng tư thế chuẩn (90/90/90) bạn có thể thực hiện như sau:

– Quan sát con đang ngồi ra sao. Nếu bé tựa lưng vào ghế, hãy đặt một cuốn sách ở sau lưng trẻ. Dần dần, con sẽ ngồi thẳng lưng, bỏ được thói quen dựa vào ghế. Hãy bình tĩnh tập cho trẻ, ban đầu là 5 phút trong 1 tuần đầu rồi tăng dần lên 10 phút trong 3 – 4 tuần tiếp theo.

Ghế ăn dành cho trẻ giúp con ngồi đúng ở tư thế 90/90/90

– Giải pháp tối ưu cho việc này là cha mẹ nên mua một chiếc ghế ăn dành riêng cho trẻ với chức năng điều chỉnh. Những chiếc ghế này có thể để ở nhiều vị trí khác nhau để giúp trẻ ngồi đúng ở tư thế chuẩn nhất (90/90/90). Đây là một khoản đầu tư đáng đồng tiền bát gạo bởi nó giúp trẻ ăn ngon miệng hơn, tốt cho tiêu hóa và hệ xương của trẻ.

Chiếc ghế thiết kế dành riêng cho trẻ em với khả năng tùy chỉnh theo độ cao sao cho phù hợp với bé. Ngoài ra, chiếc ghế còn có thể dễ dàng tháo lắp, vệ sinh. Khi không cần dùng đến, bạn có thể cất nó đi để đảm bảo nhà cửa luôn gọn gàng.

– Đối với những trẻ còn nhỏ, bạn nên đặt một chiếc ghế nhỏ hoặc một chiếc bục dưới chân để giúp giữ thăng bằng và khiến trẻ cảm thấy thoải mái và dễ chịu.

– Cố gắng nhẹ nhàng chỉ bảo trẻ thay vì cằn nhằn hoặc mắng mỏ trẻ phải ngồi đúng cách, điều này sẽ khiến trẻ cảm thấy mệt mỏi thậm chí sợ hãi bữa ăn.

Việc ngồi ăn đúng tư thế có ảnh hưởng tích cực đến bữa ăn và sức khỏe của trẻ hơn chúng ta tưởng. Hãy luyện tập cho con tư thế 90/90/90 ngay từ khi còn nhỏ. Giải pháp tối ưu cho việc này là cha mẹ nên mua một chiếc ghế ăn dành riêng cho trẻ. Ngược lại, nếu muốn tiết kiệm chi phí bằng cách cho trẻ ngồi ghế ăn của người lớn trong gia đình, hãy đặt một chiếc bục dưới chân để giúp giữ thăng bằng và khiến trẻ cảm thấy thoải mái.

Chỉ với một việc làm nhỏ, bạn có thể khiến trẻ tăng tập trung vào bữa ăn. Từ đó con ăn ngon miệng và hấp thu dưỡng chất tốt hơn.

Chúc cha mẹ và bé dồi dào sức khỏe!